[tintuc]Có một thuyết dân gian vẫn hay truyền tai nhau như sau: Khi cắm sạc để dùng laptop thì tháo pin ra cho đỡ hại pin.
Cái thuyết này nó rất tai hại, rất vô lý nhưng lại lan truyền rất nhanh, rất sâu và thường được mọi người tin tưởng.

Vậy có nên tháo pin laptop ra khi sử dụng hay không?

Câu trả lời là KHÔNG! Bạn không nên tháo pin trên laptop vì pin có công dụng như một bộ lưu điện (UPS) trong trường hợp bị mất điện đột ngột hoặc điện áp không ổn định. Nếu bạn tháo pin thì nguy cơ cháy mainboard và bad sectors ổ cứng khi mất điện đột ngột là rất lớn. Đã có nhiều trường hợp tháo pin ra và dính những lỗi nặng ở trên! Nhà sản xuất luôn khuyến cáo không nên tháo pin để đảm bảo an toàn cho linh kiện trong máy. Nếu bạn tháo pin và cháy main thì đôi khi TTBH có thể từ chối bảo hành vì lý do lỗi phát sinh từ người dùng. Thay cái main cũng không rẻ đâu.
Còn về quan điểm "sạc liên tục trong khi sử dụng sẽ làm chai pin hoặc nhanh hỏng" cũng lại không chính xác. Phần lớn máy tính hiện nay đều được thiết kế bộ chuyển mạch, tự động lựa chọn nguồn cấp phù hợp, ổn định và pin thế hệ mới. Điều này đồng nghĩa với việc những máy này có khả năng dùng nguồn trực tiếp từ bộ sạc, không cần lắp pin và nếu có lắp pin thì cũng tự động lựa chọn nguồn cấp từ bộ sạc khi dòng điện ổn định.

Vậy cứ sạc đầy rồi rút sạc ra dùng đến khi pin cạn lại sạc tiếp có được ko?

Câu trả lời là KHÔNG! Việc này càng làm cho pin laptop càng nhanh chai hơn. 1 viên pin có 1 số lần sạc cố định gọi là charge circle. Mỗi lần pin sạc lên 100% được tính là 1 circle. Mất 1 circle thì máy bạn bị chai đi 1 ít. Nhiệt độ và mất đi charge circle là 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc chai pin

Vậy làm thế nào để dùng đúng cách đây?

- Không tháo pin
- Cắm sạc liên tục khi đang sử dụng máy.
- Chỉ nên bắt đầu sạc pin khi pin còn 10%
 (Nói chung là lúc pin của bạn đã đầy sẵn: bạn trước khi bật máy thì cắm sạc vào, hết dùng thì rút sạc ra. Nếu lúc đó pin của bạn đang lưng chừng, chưa đầy (>95% là đầy) thì hãy dùng hết pin còn 10% rồi mới bắt đầu cắm sạc).
- Trong 5-7 ngày liên tục mà bạn chưa dùng pin lần nào thì nên xả pin ra và sạc lại điện mới.
Kết luận: mua máy phục vụ mình chứ không phải mình phục vụ nó, nói chung các bạn cứ tiện thì sử dụng thôi, đừng nên lăn tăn vấn đề này quá. Pin nào sử dụng sau 2-3 năm đều chai hết! 
[/tintuc]

Ant Green
Laptop HN
Chia sẻ để nhận nhiều ưu đãi